Đề cử học bổng trước hết bạn cần làm gì?

Đề cử học bổng trước hết bạn cần làm gì? - Giành được học bổng đi du học là niềm mơ ước và động viên rất lớn cho nhiều bạn trẻ, cũng là sự tự hào cho những gia đình có con em được đi học theo diện này. Nhưng để ứng cử học bống và giành được học bổng, chúng ta phải trải qua một quá trình học tập, phấn đấu lâu dài và có kế hoạch rõ ràng.

Mỗi chương trình học bổng đều có những yêu cầu khác nhau: học bổng Hàn Quốc qui định khác, học bổng du học Anh qui định khác... ứng viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện đó mới có cơ hội thành công. Vậy ứng cử viên cần chuẩn bị những gì trước khi tìm và ứng cử học bổng?

Trên cơ sở những điều kiện thường yêu cầu của các học bổng và kinh nghiệm cá nhân, chúng tôi đưa ra các bước chuẩn bị sau cho những ai có ý định du học bằng học bổng:


Đề cử học bổng trước hết bạn cần làm gì?


Cố gắng học tập để giành được điểm cao

Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà họ yêu cầu ứng viên phải có điểm Trung bình toàn khóa (Grade Point Average - GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm cũ ở Việt Nam). Ví dụ học bổng Tiến sĩ về Sự vận động và Tuổi tác của Liên minh châu Âu yêu cầu ứng viên phải có GPA đại học và Thạc sĩ thuộc tốp 10 của toàn khóa học (của cả khoa hoặc trường).

GPA cao đặc biệt quan trọng với các bạn có ý định xin học bổng đại học hoặc phổ thông, vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Với các ngành kinh tế - xã hội, học bổng bậc Thạc sĩ cũng rất coi trọng GPA và thường đòi hỏi GPA cao. Với những ngành kỹ thuật, sinh y, công nghệ thông tin, học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có thể đòi hỏi GPA thấp hơn, nhưng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm và năng lực nghiên cứu, thể hiện qua các công trình nghiên cứu chất lượng (có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

Ngoài cổ gắng học tập, bạn cần tích cực tham gia vào các nhóm nghiên cứu. Việc tham gia vào các nhóm nghiên cứu giúp chúng ta làm quen với công việc nghiên cứu, học thuật. Tùy theo đậc thù từng lĩnh vực mà bạn sẽ được làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, những thứ rất có ích cho việc học tập của bạn sau này ở nước ngoài và công việc tương lai, đỏng thời làm đẹp sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khi xin học bổng. Ngoài ra, tham gia nghiên cứu khoa học còn giúp bạn tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với giáo sư, tìm được cơ hội học bổng. Bạn nên biết rằng thư giới thiệu của những giáo sư này đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin học bống của bạn.

Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ


Ngoại ngữ là công cụ để tiếp nhận kiến thức và sinh sống ở nước ngoài. Tùy vào định hướng du học và nghề nghiệp mà bạn càn chọn cho mình một hoặc nhiều ngôn ngữ phù hợp. Ngoại ngữ cũng là điều kiện cần thiết khi ứng cử học bổng.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới, là công cụ để học tập và giao tiếp phổ biến nhất. Nếu không thể học một lúc nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung... thì bạn nên tập trung vào học thật tốt tiếng Anh. Với tiếng Anh, bạn có thể đi học ở hầu hết các quốc gia phát triển và có nền giáo dục tốt trên thế giới. Hầu hết các nước đều có chương trình học/nghiên cứu bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, ví dụ phần lớn học viên cao học và nghiên cứu sinh Tiễn sĩ Việt Nam hiện đang học ở các trường/viện nghiên cứu ở Hàn Quốc đều sử dụng tiếng Anh.

Những bạn có ý định xin học bổng bằng tiếng Anh thường được yêu cầu phải có chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS ở một điểm số nhất định. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80.

Ví dụ học bổng của Chính phủ Anh (Chevening scholarship) yêu cầu ứng viên phải có điểm IELTS ít nhất 6.5, với mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tối thiều là 5.5. 

Các chứng chỉ ngoại ngữ thường chỉ có giá trị trong một thời gian, việc ôn tập đề đạt điểm số thỏa mãn yêu cầu của học bổng cũng cần một thời gian chuẩn bị nhất định, tùy năng lực của mỗi người. Do đó, khi có ý định ứng cử học bổng, căn cứ vào năng lực của bản thân, bạn cần lên kế hoạch xin học bống và thi ngoại ngữ phù hợp, đề làm sao có thề đạt chứng chỉ ngoại ngữ đủ yêu cầu trước thời điểm ứng cử học bổng từ 1-6 tháng là tốt nhất. 

Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh 

Trong thời gian cổ gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thề nào phù hợp và yêu cầu hồ sơ của chương trình đó như thế nào, nhưng nhìn chung, phần lớn các chương trình học bổng đều yêu cầu các giấy tờ sau: 

Bằng cấp, bảng điểm (bạn nên đi đến các trung tâm dịch thuật công chứng đề nhờ họ dịch và công chứng sang tiếng Anh). 

Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS). 

Sơ yếu lý lịch (CV). Các này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt (xem phần hướng dẫn viết CV). Một sổ chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm cv theo mẫu của họ, tuy nhiên nếu bạn đã có cv tự thiết kế thì việc copy và paste sang mẫu cv của họ cũng rất nhanh. Chẳng hạn, các học bổng của Liên minh châu Âu thường yêu cầu người ứng cử nộp cv theo mẫu Europass (bạn có thể vào google tìm mẫu này). 

Tuyên bố cá nhân (Personal Statement, Statement of Purpose hoặc Letter of Motivation). Tùy theo từng học bổng, mà người ta yêu cầu người ứng cử phải nộp một bức thư nói về mục đính, động cơ, lý do mình ứng cử học bổng đó, hay lý do muốn tham gia vào chương trình nghiên cứu, học tập đó. Chúng ta có thể hiểu đây là một bài luận. Bài luận này đặc biệt quan trọng với những bạn có ý định xin học bổng đại học và phổ thông vì họ chưa có kinh nghiệm nghiên cứu. 

Đè cương nghiên cứu (Study Plan hoặc Research Proposal). Đây là giấy tờ quan trọng với những người xin học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

Thư giới thiệu. Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp... Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, nếu có dấu nữa thì càng tốt. 

Ngoài ra, tùy chương trình học bổng mà họ có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như Giấy khai sinh, Hộ khẩu... Tất cả các giấy tờ tiếng Việt đều căn được dịch sang tiếng Anh và công chứng. Bạn cần nhớ rằng, chúng ta không thể tự dịch, vì các phòng công chứng sẽ không chấp nhận giấy tờ dịch sẵn, nên bạn cần đem giấy tờ gốc đến các phòng công chửng có thẩm quyền dịch thuật - công chứng và thuê họ làm. Bạn nên scan bộ hồ sơ này vì rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng cử Online. Và việc ứng cử Online sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ. 

Tìm kiếm thông tin học bổng 

Trong quá trình chuẩn bị năng lực học tập, ngoại ngữ và hồ sơ ứng cử học bổng, chúng ta cũng cần song song tìm kiếm về học bổng. Vì việc tìm được một học bổng phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình không phải là dề, và khi tìm kiếm được những học bổng ưng ý, chúng ta sẽ biết được cần điều chỉnh những gì trong việc chuẩn bị để ứng cử những học bổng đạt hiệu quả. Việc tìm kiếm học bổng cần phải được tiến hành một cách thường xuyên, có kế hoạch và ghi chép lại cụ thề. 

Đề việc tìm kiếm học bổng có hệ thống và hiệu quả bạn có thể làm theo các gợi ý sau: 

Xây dựng cho mình một kế hoạch tìm kiếm học bống cụ thế, như ứng cử bao nhiêu học bổng phù hợp với mình, đặt ra thời gian trong bao lâu phải hoàn thành kế hoạch này. Chúng ta nhớ rằng, ứng cử học bổng như đi “câu cá" tức là câu càng nhiều thì cơ hội được cá càng lớn, và trong trường hợp này chúng ta đã biết chắn chắc là có cá, vấn đề là ta câu như thế nào đề bắt được cá. Do đó, đừng bỏ đi cơ hội của mình, hãy tìm cho mình càng nhiều học bổng càng tốt, rồi sau đó ứng cử càng nhiều càng tốt, theo các thứ tự ưu tiên khác nhau. 

Lập một bảng thống kê chi tiết về học bổng gồm: tên học bổng, nguồn tài trợ, giá trị học bổng, hạn nộp hồ sơ, điều kiện ứng cử, phương thức ứng cử, tự đánh giá năng lực bản thân với yêu cầu của học bổng. Bên cạnh bảng 

này, chúng ta cần lập một bảng tóm tắt về năng lực bản thân, gồm kết quả học tập (GPA), kết quả ngoại ngữ, bài báo khoa học, hoạt động... để có thể so sánh năng lực của bản thân với yêu cầu của học bổng, tự đánh giá xem cơ hội thành công là bao nhiêu, từ đó, có sự lựa chọn, ưu tiên học bổng nào nên ứng cử trước, nên quan tâm nhiều hơn, có trọng tâm hơn. 

• Chỉ quan tâm đến những học bổng có nguồn gốc rõ ràng (nơi cấp, người cấp, địa chỉ, website...). Vì có rất nhiều tổ chức, trường kém chất lượng lừa đảo hoặc mồi chài người học bằng chiêu trò học bổng hoặc có những tổ chức, cá nhân lừa đảo dùng chiêu trò học bổng để lấy tiền từ những người học. Dấu hiệu để nhận biết những "kẻ lừa đảo học bổng” đó là điều kiện được học bổng quá dề, bắt người được học bổng phải đóng một khoản tiền khá lớn rồi mới được học bổng... Bạn cần biết rằng, học bổng là một phần thưởng lớn, sổ lượng không nhiều, nên điều kiện thường cao, đòi hỏi ứng cử viên phải cổ gắng, nỗ lực không ngừng mới thực sự xứng đáng. 

Việc tìm kiếm học bổng có thể được thực hiện qua rất nhiều kênh như từ các cơ sở giáo dục (bộ giáo dục, các trường...), qua người giới thiệu (các giảng viên đại học, các bộ nghiên cứu, bạn bè đang học ở nước ngoài...). Nhưng, cách mà các thợ săn học bổng (scholarship hunter) sử dụng phổ biến nhất đề tìm kiếm học bổng đó là Internet. Do đó, các bạn có hướng du học bằng học bổng nên thường xuyên vào các website học bổng để cập nhật các thông tin về học bổng trên thế giới, khu vực hoặc quốc gia mà mình quan tâm. Hoặc chỉ đơn giản vào Google gõ một số từ khóa quan trọng về lĩnh vực mình muốn học và những chương trình học bổng cho lĩnh vực đó... chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều thông tin bổ ích. 

Đề việc tìm kiếm học bổng qua Internet hiệu quả, bạn có thể tham khảo một sổ gợi ý sau: 

• Vào các công cụ tìm kiếm trên Internet như Google gõ các từ khóa như: Master/PhD scholarship in 

biology/medicine/accounting/banking... để tìm các học bổng liên quan đến ngành của mình, hoặc gõ international master/PhD program in economic/banking/medicine... để tìm các chương trình đào tạo quốc tế có học bổng cho ngành học của mình. Hoặc gõ scholarship, grant, study in uk/france/filand ... để tìm các website đăng các thông tin học bổng, rồi vào đó tìm các học bổng mình muốn... Các bạn nên sáng tạo các từ khóa (keywork) đề mở rộng khả năng tìm kiếm. 

Vào các website tìm kiếm học bổng để tìm các học bổng liên quan. Để thực hiện được việc này trước tiên phải thực hiện việc tìm kiếm các website tìm kiếm học bổng trước. 

Vào website của các tổ chức như World Bank, United Nation, Europe Union... đề tìm hiểu xem họ có học bổng cho ngành học của mình không. 

Vào website của bộ ngoại giao và sứ quán các nước đề tìm kiếm thông tin học bổng. 

Vào trực tiếp website của các trường, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo... vào các mục Admission, Student, Scholarship... để tìm kiếm thông tin học bổng. 

Riêng với khối ngành kỹ thuật, sinh y, công nghệ thông tin, truyền thông... có thể tìm các giáo sư nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực của mình qua website các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc qua các bài báo khoa học chuyên ngành, lấy e-mail của họ, viết thư và hỏi xem liệu họ có càn nhận thêm sinh viên nghiên cứu trong các dự án của mình không?

 

 

Nhận thông tin du học